ક્યારેક કલેરીમાં બનાવેલ રોટલો ખાધો છે? નિષ્ણાતો માને છે આવા ઘણા ફાયદા રહેલા છે

આયુર્વેદ અનુસાર માટીના વાસણ (Earthenware)માં રાંધેલું ભોજન (Food) ખાવાથી વ્યક્તિ અનેક રોગો (diseases)થી દૂર રહે છે. કબજિયાત (constipation), ગેસ જેવી સમસ્યાઓ વ્યક્તિથી ઘણી દૂર રહે છે.

તમે પણ ઘણી વાર ઘરના વડીલોને કહેતા સાંભળ્યા હશે કે માટીના વાસણમાં તૈયાર કરેલો ખોરાક ખાવાથી શરીર માટે ઘણા ફાયદા થાય છે. ખરેખર, માટીના વાસણમાં રાંધવામાં આવતો ખોરાક માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નહીં પણ પૌષ્ટિક પણ હોય છે. આ વાસણો પર ખોરાક રાંધવાથી તેના પોષક તત્વોનો નાશ થતો નથી. ચાલો આવા કેટલાક ફાયદા જાણીએ જે વ્યક્તિને માટીના વાસણોમાં રસોઈ બનાવીને ખાવા મળે છે.

કબજિયાતમાંથી મુક્તિ- જંક ફૂડ ખાવાની આદતો આજકાલ મોટાભાગના લોકો માટે કબજિયાતનું કારણ બની રહી છે. આ સમસ્યામાંથી રાહત મેળવવા માટે તમારા આહારમાં માટીના વાસણ પર શેકેલી રોટલીનો સમાવેશ કરો.

રોગોથી દૂર રાખવામાં મદદ
કરે છે- માટીના તવા (કલેરી) પર રાંધેલી રોટલી ખાવાથી તે જમીનના તત્વોને શોષી લે છે અને રોટલીનું પોષણ મૂલ્ય વધારે છે. તેમાં રહેલા પ્રોટીન રોગો સામે રક્ષણ કરવામાં પણ મદદ કરે છે. 

રોટી સળગતી નથી 
કલેરીને ગરમ થવામાં સમય લાગે છે, તેથી એકવાર તે ગરમ થઈ જાય પછી તેમાં રોટલી શેકતી વખતે તે બળી શકતી નથી. અને રોટલીઓ લાંબા સમય સુધી બગડતી પણ નથી.

માટીનો તવો અન્ય તવા કરતા કેમ સારો છે
નિષ્ણાતો માને છે કે માટીના તવા પર રોટલી બનાવવાથી તેના કોઈ પણ પોષક તત્વોનો નાશ થતો નથી. જ્યારે એલ્યુમિનિયમના વાસણમાં રાંધવાથી 87 ટકા પોષક તત્વોનો નાશ થાય છે. પિત્તળના વાસણમાં ખોરાક રાંધવાથી 7 ટકા પોષક તત્વો નાશ પામે છે. આ સાથે, 3 ટકા પોષક તત્વો કાંસાના વાસણોમાં બનાવેલ ખોરાક ખાવાથી નાશ પામે છે. 100 ટકા પોષક તત્વો માત્ર માટીના વાસણમાં બનેલા ખોરાકમાં હોય છે.

આ બાબતો ધ્યાનમાં રાખો

  • માટીના તવા પર ક્યારેય પણ રોટલીને વધુ જ્યોત પર શેકવી નહીં. આમ કરવાથી તમારી જાળી તૂટી શકે છે.
  • આ તવો વાપરતી વખતે તેના પર પાણી લગાવવું જોઈએ
  • માટીનો તવો ક્યારેય સાબુથી ન ધોવું જોઈએ. આમ કરવાથી તે સાબુને શોષી લે છે.
  • માટીના તવાને સાફ કરવા માટે સ્વચ્છ કાપડનો ઉપયોગ કરો. 

Related Posts