છેલ્લા કેટલાક દિવસોથી, કોરોના વાયરસ ( CORONA VIRUS ) દરરોજ નવા રેકોર્ડ્સ સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. આ સાથે દેશમાં રસીકરણ ( VACCINATION ) ની સંખ્યા કરોડોમાં પહોંચી ગઈ છે. કરોડો લોકો પહેલાથી જ કોવિડ રસી ( COVID VACCINE ) લઈ ચૂક્યા છે અને ઘણાં તેને પૂર્ણ કરવા માટે કતારમાં છે. આ કિસ્સામાં, કોવિડ રસીને લીધે આડઅસરો પણ જોવા મળી રહી છે. તેનાથી પરેશાન લોકો રસીકરણ સલામત છે તેની ખાતરી પણ કરી રહ્યા છે. જો કે, નિષ્ણાતો માને છે કે રસીકરણ પ્રક્રિયામાં તમારો આહાર પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
આરોગ્યપ્રદ ખોરાક શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. આ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે. આજે અમે તમને જણાવી રહ્યાં છે કે કોવિડ રસી લેતા પહેલા અને પછી કઈ વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ અને કઈ ન ખાવી જોઈએ. હાઈડ્રેટેડ રહેવું શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. ખાસ કરીને જ્યારે તમે તમારી કોવિડ રસી લેવાની તૈયારી કરો છો. તેથી પુષ્કળ પાણી પીવું અને ફળો ( FRUIT ) ખાવા જે પાણી અને ફાઈબરથી સમૃદ્ધ છે. આમ કરવાથી રસી લેવાથી થતી આડઅસર ઓછી થઈ શકે છે.
બ્રિટીશ જર્નલ ઓફ ન્યુટ્રિશનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, આ કોરોના રોગચાળા દરમિયાન શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે સ્વસ્થ આહારની પણ આવશ્યકતા છે. તેથી, જ્યારે તમે કોવિડ રસી લેવાનું નક્કી કરો છો, ત્યારે તંદુરસ્ત ખોરાકની ટેવને અનુસરો. ઉચ્ચ કેલરીવાળા ખોરાકને બદલે ફાઇબરથી સમૃદ્ધ ખોરાક પસંદ કરો. ફાઇબરયુક્ત ફળ અને જ્યુસ ખાઓ. તે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ફાઈબરથી ભરપૂર ખોરાક શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. રસી લેતી વખતે, તમારે માનસિક રીતે ફીટ અને એક્ટિવ રહેવા માટે પોષક આહાર લેવાની જરૂર છે. દલિયા , ઓટ, વિટામિન અને ખનિજ સમૃદ્ધ વસ્તુઓ ખોરાકમાં સમાવી શકાય છે.
જર્નલ ઓફ ક્લિનિકલ સ્લીપ મેડિસિનમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, સંતૃપ્ત ચરબી અને ખાંડથી ભરપુર ખોરાક લેવાનું ટાળવું જોઈએ. આના સેવનથી તાણ અને અસ્વસ્થતા વધે છે, જે નિંદ્રાને લગતી સમસ્યાઓ અને અન્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. કોવિડ રસી લેતા પહેલા અને તે પછી, તમારા આહારમાં ચેડા ન થાય તેની ખાસ કાળજી લો. નિષ્ણાંતોના મતે, રસી લીધા પછી, બેભાન થવાને તેની આડઅસર કહેવામાં આવી છે. પોષક આહાર ખાવાથી તે મટાડી શકાય છે. રોગ નિયંત્રણ અને નિવારણ કેન્દ્ર અનુસાર, હાઇડ્રેટેડ રહેવા માટે તંદુરસ્ત સંતુલિત આહાર અથવા તંદુરસ્ત નાસ્તા ખાવાથી મૂર્છિત અને તાણના લક્ષણોમાં ઘટાડો થઈ શકે છે.
રસીકરણ પછી, લોકો તાવ, શરીરમાં દુખાવો અને ઈન્જેક્શન પીડા જેવા આડઅસરોનો અનુભવ કરી શકે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન હાઇડ્રેટેડ રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવી સ્થિતિમાં આલ્કોહોલનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ. આલ્કોહોલનું સેવન ડિહાઇડ્રેશનનું કારણ બની શકે છે, જે રસીથી આડઅસરોને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે. ઉપરાંત, આલ્કોહોલ રિસર્ચ જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, આલ્કોહોલનું ( ALCOHOL ) સેવન પ્રતિરક્ષાને નબળું પાડે છે. આ ચેપ સામે લડવાની ક્ષમતાને પણ ઘટાડે છે.