Business

પરાઠા એ રોટલી નથી, 18 ટકા જીએસટી ભરવો પડશે

અમદાવાદ: યુનિફોર્મ ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST) સિસ્ટમને આ વર્ષે જુલાઈમાં દેશમાં પાંચ વર્ષ પૂરા થયા છે, પરંતુ તેની ગૂંચવણો પૂરી થવાનું નામ નથી લઈ રહી. GSTના અમલીકરણ અને નોટિફિકેશનને લઈને વિવાદો સામે આવતા રહે છે. રોટલી અને પરાઠા (Paratha) પરના અલગ-અલગ GST દરમાં પણ આવું જ છે. 

જો તમારે પરાઠા (ફ્રોઝન) ખાવા હોય તો હવે તેના પર 18 ટકા જીએસટી ચૂકવવો પડશે, જ્યારે રોટલી ખાવી હોય તો 5 ટકા જીએસટી ચૂકવવો પડશે. ભૂતકાળમાં પણ ફ્રોઝન રોટલી-પરાઠા પરના GSTને લઈને પ્રશ્નો ઉભા થયા છે. આ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલી કંપનીઓનું કહેવું છે કે બંને બનાવવા માટેની મૂળભૂત સામગ્રી ઘઉંનો લોટ છે, તેથી તેના પર સમાન જીએસટી લાગુ થવો જોઈએ. વાડીલાલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝે જણાવ્યું કે તે 8 પ્રકારના પરાઠા બનાવે છે. આમાં મુખ્યત્વે લોટનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. મલબાર પરાઠામાં લોટનું પ્રમાણ 62 ટકા અને મિક્સ વેજીટેબલ્સના પરાઠામાં 36 ટકા છે.

ગુજરાત જીએસટી ઓથોરિટીએ કહ્યું કે પરાઠા રોટલીથી સંપૂર્ણપણે અલગ છે. તમે માખણ કે ઘી લગાવ્યા વિના રોટલી ખાઈ શકો છો, પરંતુ તેના વગર પરાઠા બનતા નથી, કારણ કે ઘી (Ghee) ચોપડેલી રોટલી કે પરાઠા એક રીતે લક્ઝરીની (Luxury) શ્રેણીમાં આવે છે, તેથી તેના પર 18 ટકાના દરે ટેક્સ વસૂલવો હિતાવહ છે.

દૂધ અને ફ્લેવર્ડ મિલ્કમાં સમાન તફાવત
રોટલી પરાઠાની જેમ GST વિવાદ પણ દૂધ અને સ્વાદ અને સુગંધવાળા દૂધને લઈને છે. ગુજરાતના GST સત્તાવાળાઓએ ફ્લેવર્ડ દૂધ પર 12 ટકા GST કાયદેસર કર્યો છે. માનવામાં આવે છે કે, દૂધ (Milk) પર કોઈ ટેક્સ (Tax) નથી. 

રાંધવા માટે તૈયાર ઢોસા પર 18 ટકા જીએસટી
આવો જ એક કેસ તમિલનાડુના જીએસટી વિભાગ સામે આવ્યો હતો. ત્યાં GST વહીવટી તંત્રે તૈયાર રાંધેલા ઢોસા, ઇડલી અને દાળિયા મિક્સ વગેરે પર 18 ટકા GST વસૂલ્યો હતો, પરંતુ ઢોસા અથવા ઇડલી બનાવવા માટેના બેટર તરીકે વેચવા પર 5 ટકા GST વસૂલ્યો હતો. તે જ સમયે, ગુજરાત ટેક્સ એડમિનિસ્ટ્રેશને પુરી, પાપડ અને અનફ્રાઇડ પાપડ પર 5 ટકા GST લાદ્યો હતો, જ્યારે કર્ણાટકમાં, રવા ઇડલી ઢોસા પર 18 ટકા GST લાદવામાં આવ્યો હતો. 

Most Popular

To Top