આયુર્વેદમાં મધને એક દવા માનવામાં આવી છે. કોરોના યુગમાં, આયુષ મંત્રાલયે તેને રોગો સામે લડવાની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનું વર્ણવ્યું છે. બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટીના પંચકર્મ વિભાગના વડા ડો.જે.પી.સિંઘ કહે છે કે મધ ઘણી રીતે ખનિજો અને વિટામિનથી સમૃદ્ધ છે. તે હૃદય, મન અને ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જ્યારે દૈનિક ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે રોગો સામે લડવાની શરીરની ક્ષમતા વધે છે અને ચહેરો સુધરે છે. તે અનેક રોગોથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે.
આયુર્વેદ નિષ્ણાત ડો.જે.પી.સિંઘ મધની પાંચ મહાન લાક્ષણિકતાઓ જણાવી રહ્યા છે
ખાંસીથી રાહત મળે છે
જો તમારી ખાંસી ઘણા દિવસોથી મટતી નથી, તો મધનો ઉપયોગ કરો. તે ખૂબ જ અસરકારક ઘરેલુ દવા છે. મધમાં હાજર એન્ટીબેક્ટેરિયલ પ્રોપર્ટી ચેપને વધતા રોકે છે. તે કફને પાતળું કરે છે, તેને સરળતાથી બહાર કાઢી શકે છે. રાત્રે સુતા પહેલા નવશેકું પાણી સાથે એક ચમચી મધ મેળવીને પીવાથી કફથી રાહત મળે છે.
શું તમને ચક્કર આવે છે, આહારમાં મધ ઉમેરો
ડો.જે.પી.સિંઘના મતે, જો મધ નિયમિત લેવામાં આવે તો રુધિરાભિસણ તંત્ર વધુ સારું બને છે. તે મહેનતુ અને ચપળ પણ બનાવે છે. જો તમે લો બ્લડ પ્રેશરની ફરિયાદ કરો છો અને તમે અચાનક નીચે બેસીને ઉભા થવાનો પ્રયત્ન કરો છો, તો તમને ચક્કર આવે છે.
લો બ્લડ પ્રેશર એટલે મગજમાં ઓછી માત્રામાં ઓક્સિજન. જો તમે તમારા માથાને નીચે કરો છો અને તમને ચક્કર આવે છે, તો તેનો અર્થ એ કે તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે. મધનું સેવન કરવાથી શરીરમાં આવી અસંતુલનતા દૂર થાય છે.
પાચનમાં સુધારો કરે છે અને ત્વચાની ચમક વધારે છે
ડો.જે.પી.સિંઘના કહેવા મુજબ, લોકો સામાન્ય રીતે ત્વચાને સુંદર બનાવવા, પાચનને બરાબર રાખવા, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને વજન ઓછું કરવા માટે મધનો ઉપયોગ કરે છે. આ ઉપરાંત, મધમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટિસેપ્ટિક ગુણધર્મો છે, જેના કારણે તે ઘાને ભરવામાં અથવા ઈજાથી ઝડપી રાહત માટે પણ અસરકારક છે.
મધ લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારે છે
મધ અને નવશેકું પાણીનું મિશ્રણ લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારે છે, જે એનિમિયા અથવા લોહીની અછત ને પૂરતી કરવામાં મદદ કરે છે. આ લોહીમાં લાલ રક્તકણો (RBC) ની સંખ્યામાં વધારો કરે છે.
મધ લોહીની ઓક્સિજન વહન ક્ષમતામાં વધારો કરીને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ જેવા રોગો પણ ઘટાડે છે. આ સાથે મગજને તેના સેવનથી પૂરતા પ્રમાણમાં ઓક્સિજન પણ મળે છે, જે મનને સ્વસ્થ રાખે છે.
પોષક તત્વોનો ખજાનો
મુખ્યત્વે મધમાં ફ્રેકટોઝ જોવા મળે છે. આ ઉપરાંત તેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, મધ, આવશ્યક પોષક તત્વો, ખનિજો અને વિટામિન્સનો સ્ટોક છે. આ ઉપરાંત તેમાં વિટામિન બી 6, વિટામિન સી, રાયબોફ્લેવિન અને એમિનો એસિડ પણ જોવા મળે છે. એક ચમચી (21 ગ્રામ) મધમાં લગભગ 64 કેલરી અને 17 ગ્રામ સુગર (ફ્રુટોઝ, ગ્લુકોઝ, સુક્રોઝ અને માલ્ટોઝ) હોય છે.